Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2019

Rạng sáng uống cà phê vợt hơn 60 năm giữa lòng Chợ Lớn

Quán cà phê Ba Lù có lịch sử hơn 60 năm trong chợ Phùng Hưng (số 193 Phùng Hưng, phường 14, quận 5, TP.HCM). Tới nay quán vẫn duy trì kiểu rang xay cũ bằng củi thêm bơ, muối, rượu để dậy mùi thơm đặc trưng. 

"Sài Gòn cà phê sữa đá" - cụm từ vốn đã không còn xa lạ không chỉ với nhiều người mà thậm chí với cả người nước ngoài. Để lý giải cho sự kết hợp lạ lùng của nhiều loại nguyên liệu được bỏ vô cà phê của người Sài Gòn xưa có người nói do ngăn sông cấm chợ, khó khăn quá, có người lại cho rằng do không quen uống kiểu đắng nghét như mấy ông tây, bà đầm mà thành.

Có lẽ không đâu trên thế giới người ta bỏ thêm cau khô (cau Bà Điểm loại nhỏ mới không chát), bột bắp, nước mắm nhĩ, muối, bơ, rượu ... vô cà phê như nơi đây. Nhưng chính nhờ sự kết hợp lạ đó mới hình thành dần thương hiệu "Sài Gòn cà phê sữa đá" ngày nay.

VIDEO: Cà phê vợt người Hoa bán từ 2 giờ sáng - Thực hiện: Thùy Dương - Nhật Diễm

Hiện tại, cuộc sống đã đầy đủ, phong phú hơn, người Việt được tiếp xúc với nhiều loại cà phê ngon trên thế giới, nhiều người sống và làm việc ở nước ngoài uống cà phê theo kiểu nước ngoài. Loại cà phê nêm nếm nhiều "gia vị" như xưa ít đi nhiều. Nhưng đâu đó với người hoài cổ, với người trẻ thích khám phá, người nước ngoài hiếu kỳ lại ham tìm ra và thử thưởng thức.

Rạng sáng uống cà phê vợt hơn 60 năm giữa lòng Chợ Lớn  - ảnh 1
Cháo trắng Hàng Xanh: 2 quán cạnh nhau hơn 40 năm nhưng 'không sợ đối thủ'
Quán cà phê Ba Lù có lịch sử hơn 60 năm ở quận 5 nằm trong chợ Phùng Hưng. Nếu tới uống cà phê sáng khách hàng phải dừng xe ở cổng chợ rồi đi bộ vào. Sự ồn ào của chợ, nóng nực của mùa hè theo chân người ta vào tận trong quán. Không gian bán cà phê ở đây khá nhỏ, khách không quen nhau cùng ngồi chung một bàn là chuyện thường. Vị cà phê của người Hoa khá nhẹ, thơm và hơi ngậy dễ làm người thưởng thức bằng lòng.

Tuy người chủ đầu tiên của quán là ông Ba Lù đã qua đời nhưng những người con của ông vẫn trung thành với cách rang xay cũ bằng củi thêm bơ, muối, rượu để dậy mùi thơm đặc trưng. 
Quán mở từ 2 giờ sáng tới 17 giờ để phục vụ bạn hàng trong chợ và những người già dậy sớm. Thời gian gần đây quán đã có thêm nhiều khách du lịch và giới trẻ tìm đến thưởng thức cà phê. 

Tin liên quan

  • Lên Đà Lạt, lạc vào cõi xưa bàng bạc thế kỷ trước ở hai quán cà phê
  • Người Hà Nội phải lòng bạc xỉu Sài Gòn
Rạng sáng uống cà phê vợt hơn 60 năm giữa lòng Chợ Lớn  - ảnh 2
Bơ được cho vào mẻ rang cà phê khi mẻ rang gần xong 
Thùy Dương
Rạng sáng uống cà phê vợt hơn 60 năm giữa lòng Chợ Lớn  - ảnh 3
Quán cà phê vợt Ba Lù có thêm trà đá cho khách uống cà phê 
Thùy Dương
Rạng sáng uống cà phê vợt hơn 60 năm giữa lòng Chợ Lớn  - ảnh 4
Cà phê vợt Ba Lù
Thùy Dương
Rạng sáng uống cà phê vợt hơn 60 năm giữa lòng Chợ Lớn  - ảnh 5
Cà phê được đun bằng siêu đất đun củi
Thùy Dương
Rạng sáng uống cà phê vợt hơn 60 năm giữa lòng Chợ Lớn  - ảnh 6


Nguồn Bài Viết: thanhnien.vn/doi-song/rang-sang-uong-ca-phe-vot-hon-60-nam-giua-long-cho-lon-1074104.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét